Chuyển đến nội dung chính

Bao bì kim loại là gì? Ưu điểm và nhược điểm của bao bì kim loại.



Bao bì kim loại là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểm nhé

Bao bì kim loại là gì ? 


Bao bì kim loại là loại bao bì được làm từ các nguyên vật liệu kim loại chúng đều được thiết kế với cấu trúc có khả năng chịu được các tác động va đập khi di chuyển, vận chuyển, bảo vệ thực phẩm bên trong một cách toàn diện, cả về chất lượng, giá trị dinh dưỡng cũng như khối lượng tịnh ban đầu

Ưu điểm của bao bì kim loại 


 Nhẹ, thuận lợi cho vận chuyển
 Đảm bảo độ kín (thân, nắp, đáy cùng loại vật liệu)
 Chịu nhiệt độ cao và áp suất cao
 Truyền nhiệt tốt, chắc chắn
Có bề mặt bóng đẹp, hấp dẫn, có thể in và tráng mạ vecni bảo vệ nên thích hợp cho nhiều loại sản phẩm thực phẩm
Dễ gia công, sử dụng, vận chuyển và bảo quản

Nhược điểm của bao bì kim loại 


- Dễ bị ăn mòn


Qui cách vật liệu thép tráng thiếc



- Thép tấm dùng làm lon hộp bao bì thực phẩm
được phân theo một số loại: L, MR, D, N, MC tùy
thuộc thành phần các kim loại có trong thép
- Độ dày của thép tấm 0,18-0,49 mm

 Tiêu chuẩn tráng thiếc


 - Thiếc sử dụng để tráng lên bề mặt thép có độ tinh khiết đến 99,75%

- Lon chứa đựng thực phẩm có độ tráng thiếc từ 5,6 - 11,2g/m2 , có thể đến 15,1g/m2

- Thiếc có thể tráng bằng phương pháp nhúng (14-15kg/tấn thép) hoặc mạ điện (4-5kg/tấn thép)

- Tấm thép sau khi mạ thiếc được phủ lớp dầu bôi trơn DOS (dioctyl sebacate) từ 2-5mg/m2

 Đặc điểm bao bì nhôm


- Có dạng trụ tròn thuộc loại lon hai mảnh: thân dính liền đáy và nắp

- Nhôm có độ mềm dẻo cao và nhiệt độ nóng chảy cao nên lon hộp thường được chế tạo bằng phương pháp dập, vuốt

-Thường được dùng để chứa nước giải khát có gaz, bia, có tạo áp lực bên trong bao bì

- Nhôm dùng làm bao bì có độ tinh khiết 99-99,8%

- Độ dày lá nhôm làm lon hộp khoảng 320µm

-  Lá nhôm dùng để gói kẹo, socola, phomat…

Chế tạo thân hộp 


- Nguyên liệu cuộn nhôm: 11.250 kg, dài 508-762 m, rộng 127-152,4 mm, dày 0,32 mm
- Thể tích lon: 355 ml, 330 ml, 375 ml, 500 ml
- Phần đáy được tạo thành vòm làm tăng độ chắc ở đáy lon
Chế tạo nắp lon
- Từ cùng cuộn nhôm sản xuất thân
- Phun cao su đệm kín sau khi tráng phủ vecni

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm bài viết Đặc điểm chung của ngành nhựa thế giới

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính

Cùng chúng tôi tìm hiểm về lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính  Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính Những năm 1870 – 1900  Trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu thay thế cho ngà voi, John Hyatt, một nhà hóa học người Mỹ, đã phát triển Parkesin – hợp chất nhựa đầu tiên thành một hợp chất ổn định và mang tính ứng dụng cao hơn với tên gọi là “celluloid”. Celluloid ngay sau đó đã trở thành vật liệu được ưa chuộng do giá thành rẻ và dễ gia công, ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi và đồ dùng cá nhân.  Những năm 1900 – 1930 Trong giai đoạn từ 1920 – 1930, một loại nguyên liệu nhựa quan trọng được đưa vào sản xuất công nghiệp, đó chính là PolyVinyl Clorua (PVC). Lịch sử của PVC bắt đầu từ rất sớm khi ngay từ năm 1872, người ta đã tìm ra cách tổng hợp PVC từ nguyên liệu chính là Vinyl Clorua. Tuy nhiên tính ứng dụng của PVC tại thời điểm đó còn rất hạn chế do tính kém ổn định, độ cứng cao và khó gia công. Mãi đến năm

Các đặc tính quan trọng của bao bì mềm

Với bao bì mềm các đặc tính quan trọng của bao bì mềm như nhiệt độ, độ chảy, độ ổn định khi chảy ..... 1. Các đặc tính quan trọng của vật liệu bao bì mềm Đối với bao bì mềm, chất dẻo đã trở thành vật liệu chính. Để bao bì mềm đạt những tính chất như mong muốn, trước tiên cần phải nghiên cứu tính chất của màng dẻo trong điều kiện sử dụng được dự đoán trước. Khi chọn màng làm vật liệu cho các loại bao bì như bao tải dứa bao pp dệt, bao nilong..... , những tính chất quan trọng nhất của chất dẻo được xem xét là: các tính chất cơ lý, tính chất nhiệt, tính ngăn cản, tính chất bề mặt. 1.1 Các tính chất liên quan đến nhiệt Màng dùng trong bao bì mềm là loại nhựa dẻo, nhựa nhiệt dẻo là loại vật liệu mềm khi bị đốt nóng và một số tính chất của màng thay đổi khi thay đổi điều kiện nhiệt độ. Tính chất nhiệt của từng loại màng ảnh hưởng rất lớn đến các tính chất của chúng và ảnh hưởng đến quá trình tạo màng (quá trình đun chảy, đóng rắn màng), quá trình sản xuất (quá trình ghé

Lịch sử của bao bì giấy

Cùng chúng tôi nghiên cứu về l ịch sử hình thành và phát triển bao bì giấy  Lịch sử phát triển của bao bì giấy  Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện lên các hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, và sau đó nữa là người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện. Giấy được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.  + Kể từ khi người Trung Quốc phát minh ra giấy vào năm 105, giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Người phát minh là Ts'ai Lun, ông đã lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong đổ hỗn hợp lên tấm vải và tạo ra giấy. + Khoảng năm 400 người Ấn độ đã biết làm giấy. Sau khoảng 500 năm sau, dân Abbasid Caliphate bắt đầu dùng giấy. + Người theo đạo Islam dùng giấy rất sớm, từ Ấn độ tới Tây Ban Nha, trong lúc người theo đạo