Bạn đã biết về định nghĩa bao bì là gì và bao bì được phân thành những loại nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé
I. Định nghĩa, phân loại bao bì
1.1. Định nghĩa bao bì :
Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị lẻ để bán.
Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ
bao bọc một phần sản phẩm.
1.2. Các loại bao bì
Bao bì gồm 2 loại:
+ Bao bì kín
+ Bao bì hở
a) Bao bì kín:
Bao bì kín chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường
bên ngoài không thể xâm nhập vào môi trường bên trong chứa thực phẩm
nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến đổi trong suốt thời hạn
bảo quản.
Loại bao bì kín hoàn toàn được dùng để bao bọc những thực phẩm chế
biến công nghiệp, để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau quá trình sản xuất và
trong suốt thời gian lưu hành trên thị trường cho đến tay người tiêu dùng.
b) Bao bì hở:
- Gồm 2 dạng:
+ Bao bì hở bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi
sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.
+ Bao bì bọc bên ngoài lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm,
tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển
hoặc lưu kho.
Tính chất bao bì kín hay hở được quyết định bởi vật liệu làm bao bì,
cách ghép kín các mí của bao bì.
Vật liệu làm bao bì kín phải đáp ứng tính chống thấm tất cả các yếu tố
từ môi trường bên ngoài cũng như bên trong của bao bì : không khí, oxy, hơi
nước, mùi hương…
Các loại bao bì thực phẩm thông dụng :
+ Bao bì Giấy.
+ Bao bì kim loại.
+ Bao bì thủy tinh.
+ Bao bì gốm sứ.
+ Bao bì nhựa.
+ Bao bì tổng hợp.
Lịch sử phát triển của bao bì
Lịch sử phát triển vật liệu bao bì: Thời kỳ đồ đá, vật chứa đựng thức ăn thức uống chính là những khúc gỗ rỗng, những quả bầu bí đã để khô, vỏ sò, ốc hoặc những bộ phận của thú rừng như da, xương, sừng...Họ cũng đã biết dệt túi chứa từ cỏ hoặc lông thú... Đến thời kỳ đồ đá mới, con người đã biết chế tạo đồ chứa bằng kim loại và phát hiện ra đất sét chế tạo đồ gốm. Hơn 1500 năm TCN, con người đã biết chế tạo ra lọ thủy tinh để chứa chất lỏng. Vào thế kỷ 15, triều đại nhà Minh ở Trung Quốc đã thiết lập trung tâm trao đổi thương mại đồ gốm sứ với vùng Nam, Tây Á và Ai Cập. Cũng vào thời kỳ này, các vùng dân cư đã vượt đường xa để trao đổi lương thực hàng hóa cho nhau. Do đó, các phương pháp bảo quản lương thực đáp ứng yêu cầu vận chuyển trong thời gian dài qua những vùng khí hậu khắc nghiệt đã bắt đầu được phát hiện và biết đến: ngũ cốc được ổn định nhiệt độ và làm ẩm trong quá trình vận chuyển trong những túi da pha cát và xoắn miệng túi lại để đạt độ kín.Xem thêm về bài viết Bao pp dệt là gì?
Nhận xét
Đăng nhận xét