Chuyển đến nội dung chính

Bao bì nhựa dùng trong thực phẩm



Bao bì nhựa dùng trong thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nào cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé

Bao bì thực phẩm, thức uống, gọi chung là thực phẩm, có nhiệm vụ:


+ bảo vệ thực phẩm đối với những biến đổi lý, hóa học, sinh học của môi trường bên ngoài
+ giữ được lâu thực phẩm không bị hỏng, giúp lưu thông phân phối trong nước và giữa các nước để thực phẩm còn nguyên vẹn khi đến tay người tiêu dùng.
+Mặt khác, điều cực kỳ quan trọng là chính bao bì phải giữ nguyên đựợc các đặc trưng dinh dưỡng và cảm quan của thực phẩm, phải bảo quản thực phẩm an toàn, không được gây ra trong thực phẩm chứa trong bao bì những biến đổi dù nhỏ, khó hay không phát hiện được bằng giác quan thông thường, nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.


Nhiều loại bao bì thực phẩm hiện đang được sử dụng:

-  hộp carton 
-  các vật chứa bằng nhựa, bằng thủy tinh hay kim loại
-  các màng bọc bằng giấy tráng nhựa hay bằng nhựa

Có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm chứa, mức thôi nhiễm tùy theo:

- bản chất của bao bì.
- bản chất của thực phẩm
- hàm lượng chất thôi nhiễm trong nền bao bì
- điều kiện lưu trử
- cách thức chuẩn bị, chế biến thực phẫm
- cách sử dụng.

Một số hóa chất nầy có khả năng tích lũy lâu dài trong cơ thể người thông qua dây chuyền thực phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc mãn tính thông thừờng rất khó lường trước được các bao bì thực phẩm bằng nhựa hiện đang được sử dụng phổ biến trong nước :

- polyethylene, polypropylene (các loại bao bì)
- polystyrene ( Hộp xốp polystyrene, hộp chứa cứng, nhẹ loại expanded polystyrene ) 
- polyvinyl chloride (hộp, nhựa trong bọc thực phẩm, giấy tẩm nhựa gói phô mai ư, bơ),
- Polycarbonate (chai sửa cho trẻ con) 
- polyethylene terephthalate, (chai lọ cho thức uống)
- nhựa melamin (chén đĩa hộp chứa, khay chứa) 
- giấy bọc tráng nhựa,
- các màng bọc nhựa loại PVC có chất hóa dẻo) Đáng quan tâm nhiều nhất là: polystyrene, PVC, polycarbonate, melamine, PET

Những hóa chất có thể thôi nhiễm vào thực phẩm

- Cách đo đạt, đánh giá mức thôi nhiễm cho từng chất hoặc tổng mức thôi nhiễm theo các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam 

- Những cách thức sử dụng sao cho mức thôi nhiễm nếu có phải dưới mức cho phép, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.


Các hóa chất thôi nhiễm từ bao bì:


- hộp xốp polystyrene thôi ra toluene, ethylbenzene, xylenes, styrene
- bao bì PVC, các màng bọc PVC có thể thôi ra DEHP hay DEHA, DINP, nếu các chất nầy đƣợc sử dụng làm chất hóa dẻo cho nhựa
- bao bì polycarbonate có thể thôi ra monomer Bisphenol A, diphenyl carbonate chƣa phản ứng, mối quan tâm lớn hiện nay là các bình sửa cho trẻ con.
- nhựa melamine-formaldehyde có thể thôi ra melamine hay/và formaldehyde chƣa kịp phản ứng và bị nhốt trong nền nhựa
- PET có thể thôi ra acid terephthalic và phần nào acid isophthalic
- Ngoài ra còn lƣu ý đến các kim loại nặng có thể thôi ra từ bao bì tái chế, bao bì có chất độn để làm đục.


MỐI NGUY HIỄM CỦA CÁC HÓA CHẤT THÔI VÀO THỰC PHẨM

Nói chung, các chất thôi vào thực phẩm thường không nhiều để có thể gây ngộ độc cấp tính

Điều đáng quan tâm là khả năng tich lũy lâu dài của các hóa chất nầy, có thể gây ngộ độc mãn tính thường là nguy hiễm, khó lường trước được. Tức nhiên ngộ độc mãn tính còn tùy thuộc cơ địa của người bị nhiễm

Styrene, Ethylbenzene tich lũy có thể. gây ung thư cho ngừời, IARC xếp vào loại 2B

DEHA cũng nhƣ DEHP, một số phthalate khác có thể gây rối loạn hệ thống nội tiết, gây ức chế cơ quan sinh sản ở nam giới và gây dậy thì sớm ở nữ giới. Về khả năng gây ung thư thì IARC xếp vào hạng 3 tức không có bằng chứng gây ung thư cho người. Phơi nhiễm liên tục có thể làm tổn thương gan.

Bisphenol A có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây rối loạn hành vi và khả năng nhận thức. Về lâu dài, nó có thể gây tổn thương não bộ, gây ra căn bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư

Melamine sẽ gây sạn thận nếu có sự hiện diện của acid cyanuric, formaldehyde lâu dài có thê gây ung thư , làm tổn thương hệ hô hấp.

Kim loại nặng cũng là một mối nguy hiễm cho sức khỏe

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM VÀ CÁC NƢỚC NGOÀI LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THÔI NHIỄM HÓA CHẤT TỪ BAO BÌ THỰC PHẨM

 Nhìn chung những quy định của Việt Nam về mức độ thôi nhiễm của bao bì vào thực phẩm có nhiều điểm tương đồng với quy định quốc tế.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYTquy định những yêu cầu kỹ thuật và quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYTquy định những yêu cầu kỹ thuật và quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xuc trực tiếp với thực phẩm

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYTquy định những yêu cầu kỹ thuật và quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Về nguyên tắc để đánh giá mức độ an toàn của một bao bì thực phẩm, nên tiến hành 2 bước:

Thử trên vật liệu: xác định hàm lƣợng các chất có thể thôi nhiễm trong nền nhựa * Đo trên thực phẩm (hay một nền mẫu có đặc tính tương đương với thực phẩm chứa): mức thôi nhiễm của chất theo quy định

CÁCH ĐÁNH GIÁ MỨC AN TOÀN CỦA BAO BÌ THỰC PHẨM VÀ MỘT SỐ KẾT QỦA


Về phân tích các bao bì plastic, các labo kiểm nghiệm dựa trên:

- quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT
- một số tài liệu nƣớc ngoài nhƣ FDA Mỹ, Đài Loan, Hàn quốc chẳng hạn. 

Phương pháp phân tích:

- Sắc ký khí/đầu dò FID, Sắc ký khí ghép khối phổ, GC-MS, GC-MS/MS, Sắc ký lỏng ghép khối phổ LC-MS, LC-MS/MS đƣợc sử dụng nhiều cho chất thôi nhiễm hữu cơ

- Phương pháp so màu, quang phổ hấp thu nguyên tử, ICP-OES, ICP-MS thƣờng đƣợc dùng cho kim loại năng chì, Cd….

Công ty sản xuất dây cuốn rơm: http://namphatplastic.com/vi/day-cuon-rom




Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính

Cùng chúng tôi tìm hiểm về lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính  Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính Những năm 1870 – 1900  Trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu thay thế cho ngà voi, John Hyatt, một nhà hóa học người Mỹ, đã phát triển Parkesin – hợp chất nhựa đầu tiên thành một hợp chất ổn định và mang tính ứng dụng cao hơn với tên gọi là “celluloid”. Celluloid ngay sau đó đã trở thành vật liệu được ưa chuộng do giá thành rẻ và dễ gia công, ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi và đồ dùng cá nhân.  Những năm 1900 – 1930 Trong giai đoạn từ 1920 – 1930, một loại nguyên liệu nhựa quan trọng được đưa vào sản xuất công nghiệp, đó chính là PolyVinyl Clorua (PVC). Lịch sử của PVC bắt đầu từ rất sớm khi ngay từ năm 1872, người ta đã tìm ra cách tổng hợp PVC từ nguyên liệu chính là Vinyl Clorua. Tuy nhiên tính ứng dụng của PVC tại thời điểm đó còn rất hạn chế do tính kém ổn định, độ cứng cao và khó gia công. Mãi đến năm

Các đặc tính quan trọng của bao bì mềm

Với bao bì mềm các đặc tính quan trọng của bao bì mềm như nhiệt độ, độ chảy, độ ổn định khi chảy ..... 1. Các đặc tính quan trọng của vật liệu bao bì mềm Đối với bao bì mềm, chất dẻo đã trở thành vật liệu chính. Để bao bì mềm đạt những tính chất như mong muốn, trước tiên cần phải nghiên cứu tính chất của màng dẻo trong điều kiện sử dụng được dự đoán trước. Khi chọn màng làm vật liệu cho các loại bao bì như bao tải dứa bao pp dệt, bao nilong..... , những tính chất quan trọng nhất của chất dẻo được xem xét là: các tính chất cơ lý, tính chất nhiệt, tính ngăn cản, tính chất bề mặt. 1.1 Các tính chất liên quan đến nhiệt Màng dùng trong bao bì mềm là loại nhựa dẻo, nhựa nhiệt dẻo là loại vật liệu mềm khi bị đốt nóng và một số tính chất của màng thay đổi khi thay đổi điều kiện nhiệt độ. Tính chất nhiệt của từng loại màng ảnh hưởng rất lớn đến các tính chất của chúng và ảnh hưởng đến quá trình tạo màng (quá trình đun chảy, đóng rắn màng), quá trình sản xuất (quá trình ghé

Lịch sử của bao bì giấy

Cùng chúng tôi nghiên cứu về l ịch sử hình thành và phát triển bao bì giấy  Lịch sử phát triển của bao bì giấy  Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện lên các hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, và sau đó nữa là người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện. Giấy được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.  + Kể từ khi người Trung Quốc phát minh ra giấy vào năm 105, giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Người phát minh là Ts'ai Lun, ông đã lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong đổ hỗn hợp lên tấm vải và tạo ra giấy. + Khoảng năm 400 người Ấn độ đã biết làm giấy. Sau khoảng 500 năm sau, dân Abbasid Caliphate bắt đầu dùng giấy. + Người theo đạo Islam dùng giấy rất sớm, từ Ấn độ tới Tây Ban Nha, trong lúc người theo đạo