Bao bì thủy tinh đã được sử dụng từ rất lâu.Cùng chúng tôi tìm hiểu về bao bì thủy tinh nhé
1. Lịch sử bao bì thủy tinh
Thủy tinh đôi khi trong dân gian còn được gọi là kính hay kiếng là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc sili cát, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn
Trong dạng thuần khiết và ở điều kiện bình thường, thủy tinh là một chất trong suốt tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học và không hoạt động xét ề phương diện sinh học, có thể tạo thành với bền mặt rất nhẵn và trơn. Tuy nhiên, thủy tinh rất dễ gãy hay vỡ thành các mảnh nhọn và sắc dưới tác dụng của lực hay nhiệt một cách đột ngột. Tính chất này có thể giảm nhẹ hay thay đổi bằng cách thêm một số chất bổ sung vào thành phần khi nấu thủy tinh hay xử lý nhiệt.
Thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, làm đồ chứa( chai lọ, cốc, chén, ly, tách) hay vật liệu trang trí.
2. Đặc tính chung của bao bì thủy tinh
Bao bì thủy tinh đựng thực phẩm gồm những chai, lọ bằng thủy tinh silicat,. Trước đây, thủy tinh là từ gọi chung cho những oxyt vô cơ dạng thủy tinh hay chính là dạng cấu trúc vô định hình. Vật chất vô cơ thường tồn tại dưới các dạng.
- Dạng khí gồm: Tập hợp các phân tử như O2, N2, Co2, H2, Cl3,. F2, So2... hoặc khi ion hóa plasma, hoặc dạng hơi như H2O dạng lòng như Br2, Hg....
- Các dạng khí, hơi hoặc lỏng đều mang tính linh động và có hình dạng của vật chứa chúng
- Dạng rắn tinh thể, như các dạng muối tinh khiết, có các hạt tinh thể rời rạc, kích thước dựa vào điều kiện kế tinh.
- Dạng rắn vô định hình, còn gọi là dạng thủy tinh có thể gặp ở dạng màng, gel, hoặc đóng rắn thành khối. Trngj thái thủy tinh có thể thường là trạng thái đặc trung của các hợp chất vô cơ được xem là trạng thái trung gian của dạng kết tinh và dạng lỏng có đặc tính: Trong suốt, cứng dòn ở nhiệt độ thường
- Khi được gia nhiệt thì thủy tinh mềm dần và trở nên linh động chảy thành giọt hay thành dòng, độ nhớt càng giảm thấp khi nhiệt độ càng tăng: và độ nhớt sẽ tăng dần đến cực đại và mất cả tính linh động khi được đưa về nhiệt độ thường
- Thủy tinh có tính chuyển đổi trạng thái thuận nghịch theo sự tăng giảm nhiệt độ, tính chất ban đầu thường vẫn được giữ nguyên trong suốt quá trình biến đổi trạng thái thuận nghịch do gia nhiệt- làm nguội, hoặc khi bị nấu chảy và làm nguội nhiều lần theo cùng một chế độ.
- Thủy tinh có tính đẳng hướng: Xét theo mọi hướng thì cấu trúc thủy tinh đồng nhất như nhau, do đó ứng suất theo mọi hướng xuất hiện trong khối thủy tinh xem như tương đương nhau.
Nhận xét
Đăng nhận xét