Chuyển đến nội dung chính

Cấu tạo của bao bì giấy



Ngoài các loại bao bì dệt, bao tải dứa, bao nilong..... Bao giấy ngày càng được ưa chuộng nhiều vì nó không gây tác hại tới môi trường trong tương lại hãy Cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của bao bì giấy

1 Đặc tính chung của bao bì giấy 


• Ưu điểm

 - Nhẹ, mềm dẻo, tương đối bền.
 - Dễ bị phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường.
 - Dễ kết hợp với vật liệu khác tạo nên độ bền, độ cứng chắc cho bao bì, ngăn cản sự thấm khí, hơi nước, cho bề mặt dính bám tốt thuận lợi cho việc in tráng mạ.
 - Giá thành rẻ.
-Tái sinh dễ dàng.

• Nhược điểm 

- Dễ rách, thấm nước, thấm khí, tính dễ xé rách càng cao khi hàm ẩm càng cao.
- Khả năng giãn nỡ kém.

2 Cấu tạo bao bì giấy 


- Giấy được cấu tạo từ các sợi gỗ có tính chất sợi, được tạo thành mạng không gian 3 chiều bởi lực liên kết hydro không có chất kết dính

- Nguyên liệu sợi gỗ có thể từ rơm rạ, gỗ vụn, vỏ cây, bột gỗ, giấy thải

 * Giấy và giấy bìa carton (paper & paperboard) được phân biệt bằng độ dày 0,012 inch

Bột giấy (gỗ)
- Được sản xuất từ loại gỗ mềm (cây lá kim như tùng, bách, thông ..) hoặc cứng (cây lá rụng như sồi, bạch đàn, keo lá tràm...)

- Sợi gỗ từ gỗ cứng có chiều dài 1 - 1,5 mm, gỗ mềm 3 - 4 mm

 - Giấy được sản xuất ra từ sợi gỗ cứng cho giấy phẳng, lán nhưng độ bền cơ học kém hơn từ sợi gỗ mềm


3. Các phương pháp sản xuất bột giấy 


 Phương pháp cơ khí
- Gỗ sau khi bóc vỏ được mài, nghiền bằng đá
- Giấy sản xuất ra từ loại bột gỗ này thường có màu nâu đậm, độ bền thấp, thông thường phải phối trộn với các loại bột gỗ khác để tăng độ bền
- Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho các loại gỗ mềm

4. Phương pháp hóa học


 - Gỗ sau khi bóc vỏ, xay nghiền thành dạng thô (vỏ bào, mùn cưa) được nấu với hóa chất để loại bỏ các phần không phải xellulo. § Phương pháp soda (gỗ cứng) § Phương pháp sulfate (Kraft) § Phương pháp sulfite § Phương pháp bán hóa


5.  Một số loại giấy sử dụng trong bao gói thực phẩm


 Kraft (giấy da): - Sản xuất từ bột gỗ sulfate được xử lý qua H2SO4 đ

 - Màu tự nhiên: nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà (kraft trắng)

- Có tính chất thô độ bền kéo, xé lớn bắt mực tốt, thường được sử dụng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót.

- Trọng lượng 70-80 g/m2

6.Giấy không thấm mỡ (greaseproof paper)


 - Được sản xuất từ bột gỗ sulphit, 40-60 g/m2

- Bột gỗ trước khi tạo giấy được qua công đoạn đánh khuấy, đảo trộn mạnh để nghiền nhỏ, làm mất tính chất sợi của bột gỗ. Sau đó được cán, ép mạnh để tạo độ trong suốt của giấy tốt hơn đồng thời tăng độ dai chắc, độ mịn cho giấy
 - Thường dùng để bao gói margarin, làm lớp lót trong túi bánh qui, các sản phẩm rán,..

* Chú ý: Thấm nước, thấm dầu sau một thời gian dài tiếp xúc

7.Giấy tráng sáp (waxed paper)


- Tráng ướt (ẩm) và tráng khô
- Cho thêm vào sáp EVA (chất dẻo đồng trùng hợp giữa etylen và vinylaxetate), PE và một số vecni tổng hợp: tăng khả năng kết dính tốt khi ghép kín, mềm dẻo, tạo độ cứng cho bề mặt
- Giấy tráng sáp sử dụng phổ biến bao gói thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm lạnh, đông

8.  Giấy carton: 

- Carton phẳng: Được sản xuất bằng cách ghép nhiều lớp giấy lại với nhau. Lớp bên trong thường là các loại giấy có tỷ trọng thấp chủ yếu là giấy phế thải. Lớp bên ngoài sử dụng loại giấy có chất lượng tốt hơn (kraft).

 - Carton sóng: chịu sự đè nén, va đập trong các điều kiện môi trường có độ ẩm cao, do tạo nên các lớp sóng, tăng cường các lớp giấy bìa.

- Carton trắng: Làm từ giấy xellulo nguyên chất

Xem thêm bài viết Tìm hiểu về bao bì sóng carton

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bao pp dệt là gì?

Bao pp dệt được sử dụng  rất nhiều trong các ngành như nông ngiệp, công nghiệp, cơ khí, chăn nuôi.......Cùng chúng tôi tìm hiểu về bao pp dệt nhé Bao pp dệt là gì?  bao pp dệt là một phương pháp đan dệt bằng nhiều sợi hoặc băng dệt theo hai hướng (sợi dọc và sợi ngang), để tạo thành một loại vải cho nhu cầu của ngành nhựa. Trong ngành công nghiệp bao pp dệt , với một màng nhựa được kéo thành sợi, dệt thành vải / tấm / vải. Nó có thể vào một tấm bạt, túi dệt, túi đựng, hàng tấn túi, vải địa kỹ thuật, màu của vải và như vậy. Màng nhựa thành sợi, cần thuộc về ngành nhựa; Quá trình dệt sợi từ nhựa vào xem, nó nên thuộc về ngành dệt. Vì vậy, nó là cả ngành công nghiệp nhựa và dệt kết hôn của cơ thể. Vải dệt vải thường sờn ở các cạnh, trừ khi các kỹ thuật được sử dụng để chống lại nó, chẳng hạn như sử dụng kéo cắt màu hồng hoặc viền. 2. dệt polypropylen Polypropylen, còn được gọi là PP với tên viết tắt, là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách tr...

Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính

Cùng chúng tôi tìm hiểm về lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính  Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính Những năm 1870 – 1900  Trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu thay thế cho ngà voi, John Hyatt, một nhà hóa học người Mỹ, đã phát triển Parkesin – hợp chất nhựa đầu tiên thành một hợp chất ổn định và mang tính ứng dụng cao hơn với tên gọi là “celluloid”. Celluloid ngay sau đó đã trở thành vật liệu được ưa chuộng do giá thành rẻ và dễ gia công, ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi và đồ dùng cá nhân.  Những năm 1900 – 1930 Trong giai đoạn từ 1920 – 1930, một loại nguyên liệu nhựa quan trọng được đưa vào sản xuất công nghiệp, đó chính là PolyVinyl Clorua (PVC). Lịch sử của PVC bắt đầu từ rất sớm khi ngay từ năm 1872, người ta đã tìm ra cách tổng hợp PVC từ nguyên liệu chính là Vinyl Clorua. Tuy nhiên tính ứng dụng của PVC tại thời điểm đó còn rất hạn chế do tính kém ổn định, độ cứng cao và khó gia côn...

Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm

Cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của nhãn hiệu thực phẩm và những quy định về nội dung và từ ngữ của nhãn hiệu thực phẩm 1. Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm Nhãn hiệu thực phẩm là yếu tố quan trọng tạo nên chức năng thứ hai của bao bì thực phẩm. Mặc dù sản phẩm thực phẩm có thể thu hút khách  hàng qua kiểu dáng bao bì, tính thuận lợi trong sử dụng, vận chuyển tái đóng mở dễ dàng và vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm bên trong, nhưng những yếu tố này vẫn có thể làm cho sản phẩm không có giá trị thương phẩm nếu thiếu nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu không đúng quy cách. Nhãn hiệu của bao bì thực phẩm là nơi trình bày thông tin chi tiết về thực phẩm chứa đựng bên trong cùng với sự trình bày thương hiệu công ty sản xuất và hình ảnh màu sắc minh họa cho thực phẩm và sự trình bày các chi tiết phải đúng quy định Nhãn hiệu thực phẩm gồm có 2 phần:  + Nhãn hiệu thực phẩm ( Nhãn chính) + Nhãn phụ Nhãn phụ của bao bì thực phẩm là nơi ghi các thông tin chính theo quy định mộ...