Chức năng của bao bì thực phẩm:
Đặc tính của bao bì thực phẩm được thể hiện qua 3 chức năng:• Đảm bảo số lượng và chất lượng thực phẩm.
• Thông tin, giới thiệu sản phẩm, thu hút người tiêu dùng.
• Thuận tiện trong phân phối, lưu kho, quản lý và tiêu dùng
3.1. Đảm bảo số lượng và chất lượng:
- Đảm bảo thực phẩm được chứa bên trong không thay đổi về khối
lượng hay thể tích.
- Chất lượng của sản phẩm thực phẩm phải luôn được đảm bảo trong
suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm:
+ Thực phẩm sau khi chế biến phải được đóng bao bì kín nhằm tránh
tác động của môi trường bên ngoài lên sản phẩm.
+ Tác nhân bên ngoài có thể là:
• Nước, hơi nước, không khí (có chứa O2), VSV, đất, cát, bụi, côn
trùng và các tác nhân vật lý khác...
• VSV xâm nhập vào thực phẩm thông qua sự xâm nhập của nước,
hơi nước, không khí
• Đất cát được đưa vào thực phẩm cùng với sự xâm nhập của côn
trùng
• Ánh sáng là tác nhân xúc tác cho 1 số phản và màu, mùi của
thực phẩm.
Như vậy bao bì kín chứa đựng thực phẩm, thực hiện nhiệm vụ phòng
chống tất cả các tác động bên ngoài.Sự phòng chống này tùy thuộc vào vật
liệu làm bao bì, phương pháp đóng gói và mối hàn ghép mí, hoặc mối ghép
giữa các bộ phận như thân và nắp, độ bền vững của bao bì ngoài.
3.2. Thông tin, giới thiệu sản phẩm, thu hút người tiêu dùng:
Bao bì chứa đựng thực phẩm cũng thực hiện nhiệm vụ truyền tải thông
tin của nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, nói lên giá trị của sản phẩm về
mặt dinh dưỡng, trạng thái, cấu trúc, mùi vị, nguồn nguyên liệu, nhà sản xuất,
quốc gia chế biến ra sản phẩm.
- Cách trình bày hình ảnh, màu sắc, thương hiệu, tên sản phẩm chính là
sự thu hút của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Bao bì phải luôn được trình
bày với hình thức đẹp, nổi bật và trang trí hài hòa, thích hợp với thị hiếu của
người tiêu dùng.
- Bao bì có một phần hoặc hoàn toàn trong suốt cho phép nhìn thấy thực
phẩm bên trong, giúp khách hàng có sự lựa chọn dễ dàng. Đối với thực phẩm
cần tránh ảnh hưởng tác động của ánh sáng thì bao bì được cấu tạo che chắn
một phần hay toàn bộ ánh sáng.
VD: Vì sao sữa tươi đóng gói trong hộp giấy?
Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại vitamin quan trọng rất nhạy cảm
với ánh sáng. Đặc biệt, ánh sáng mặt trời rất nguy hại với vitamin và ánh
sáng từ đèn huỳnhquang ở các quầy hàng tại cửa hàng bán lẻ cũng tạo ra
những tác động không nhỏ. Nghiên cứu với vitamin A cho thấy lượng
vitamin này mất đi 50% khi để trực tiếp dưới ánh đèn huỳnh quang trong 6h,
vitamin B2 giảm 40% trong vòng 12h, vitamin C cũng giảm sút. Sử dụng loại
bao bì không troong suốt như hộp giấy sẽ giúp làm giảm đáng kể sự mất đi
của vitamin.
3.3 Thuận lợi trong lưu kho, phân phối và quản lý tiêu dùng:
Bao bì ngoài được chọn và thiết kế theo các nguyên tắc:
- Bền vững, chắc chắn.
- Dạng khối chữ nhật chứa một số lượng lớn và nhất định đối với một
hoặc nhiều chủng loại thực phẩm.
- Chứa đựng nhiều chủng loại thực phẩm.
- Bất kỳ bao bì trực tiếp bao bọc thực phẩm ở bất kỳ dạng nào cũng cần
có lớp bao bì phụ bọc bên ngoài để bảo vệ cho lớp bao bì này để tạo thành
khối chữ nhật nhằm dễ dàng xếp khối, đóng thành kiện có kích thước như
nhau để tiện xếp vào kho, chất chồng lên cao tiết kiệm mặt bằng, và cũng tạo
sự nhanh chóng, dễ dàng khi bốc dỡ, vận chuyển.
- Bên cạnh sự thuận lợi trong vận chuyển, cách bao bì nhiều lớp và tạo
thành khối cũng giúp sản phẩm tránh hoặc giảm ảnh hưởng của va chạm cơ
học, có thể gây vỡ, hư hỏng sản phẩm. Nó cũng tạo điều kiện quản lý hàng
hóa một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
- Bao bì ngoài có thể tái sử dụng, tái sinh dễ dàng trong trường hợp
bằng vật liệu giấy bìa cứng.Ngoài ra, việc bao bì còn nhằm thuận tiện trong
việc sử dụng: bao bì có thể được xé nhanh 1 cách dễ dàng và có 1 vết cắt nhỏ
ở bìa bao bì hay vết răng cưa ở đầu hàn dán mí bao bì, không cần phải dùng
Xem thêm bài viết về Bao bì là gì? Các loại bao bì
Nhận xét
Đăng nhận xét