Chuyển đến nội dung chính

Quy trình sản xuất nhựa sinh học




Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất nhựa sinh học 

1. Quy trình sản xuất hạt nhựa sinh học tổng quát 


Hạt nhựa nguyên sinh sau khi được trộn nóng chảy với tinh bột và một số phụ gia bằng máy đùn hai trục vít tạo ra sản phẩm hạt nhựa tự huỷ với tỉ lệ 50% tinh bột (w/w). Hạt sản phẩm tự huỷ này sau đó được đem sản xuất bao bì hoặc các sản phẩm ép phun phù hợp với yêu cầu khách hàng.

2. Phương pháp gia công sản phẩm nhựa sinh học 


 a) Ép phun Đây là phương pháp tạo các sản phẩm khối như các sản phẩm nhà bếp, ly, chén đĩa… Đối với sản phẩm này sản phẩm của chúng tôi có thể đưa thành phần tinh bột lên tới 60%.(có thể lấy được nhãn xanh sản phẩm biobased 60)

b) Ép đùn Đây cũng là một công nghệ để tạo các sản phẩm dạng khối với lực ép lớn khá tương tự với công nghệ ép phun. Sản phẩm từ công nghệ này cũng có thể sử dụng polymer phân hủy sinh học có thành phần độn tinh bột trên 50%.

c) Thổi khuôn Sản phẩm thường thấy của loại này là các loại can, chai dầu gội, các loại chai đựng dung dịch… chúng tôi đã thử nghiệm và có thể chế tạo can loại này với thành phần tinh bột trên 40%.



d) Cán màng Đây là một phương pháp tạo màng đối với các loại vật liệu có chỉ số chảy cao. Đối với các loại nhựa phân hủy có tinh bột có chỉ số chảy khá thấp nên phương pháp này tuy có thể sử dụng nhưng cũng không phù họp.

 e) Thổi màng Đây là phương pháp chúng tôi chủ yếu nghiên cứu. Có nhiều lý do:

- Thứ nhất, đây là phương pháp khá phổ biến tại Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giói nói chung, do vậy không cần phải thay đổi tất cả các công nghệ hiện có mà chỉ thay đổi một số chi tiết.

 - Thứ hai, công nghệ khá đơn giản và có thể ứng dụng được ngay.

 - Thứ ba, chi phí đầu tư cho công nghệ này khá thấp so với các loại phương pháp gia công màng khác.
 - Thứ tư: phương pháp này được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất bao bì nhựa, bao pp dệt, bao tự huỷ sinh học

4. Quy trình tạo màng bao bì từ sản phẩm sinh học


 Hạt nhựa từ hỗn hợp nhựa phân hủy sinh học được gia công thổi màng bằng máy thổi, tỷ lệ độ dài đường kính trục vít (L/D) 28:1, đường kính trục vít 40 mm. Đối với máy này chỉ cần thay đổi một số về thông số gia công thì có thể ứng dụng sản phẩm phân hủy sinh học ngay mà không cần phải thay đổi công nghệ

5. Ưu điểm của quy trình công nghệ 


- Có thể sử dụng lại những công nghê sẵn có.

- Tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước rẻ tiền.

- Chi phí đầu tư thấp hơn so với mua công nghệ từ Châu Âu, hay các nước khác.

- Có thể thông qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhựa phân hủy sinh học của Châu Âu, Nhật Bản

Xem thêm về bài viết Túi phân hủy sinh học? Cơ chế túi phân hủy sinh học

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bao pp dệt là gì?

Bao pp dệt được sử dụng  rất nhiều trong các ngành như nông ngiệp, công nghiệp, cơ khí, chăn nuôi.......Cùng chúng tôi tìm hiểu về bao pp dệt nhé Bao pp dệt là gì?  bao pp dệt là một phương pháp đan dệt bằng nhiều sợi hoặc băng dệt theo hai hướng (sợi dọc và sợi ngang), để tạo thành một loại vải cho nhu cầu của ngành nhựa. Trong ngành công nghiệp bao pp dệt , với một màng nhựa được kéo thành sợi, dệt thành vải / tấm / vải. Nó có thể vào một tấm bạt, túi dệt, túi đựng, hàng tấn túi, vải địa kỹ thuật, màu của vải và như vậy. Màng nhựa thành sợi, cần thuộc về ngành nhựa; Quá trình dệt sợi từ nhựa vào xem, nó nên thuộc về ngành dệt. Vì vậy, nó là cả ngành công nghiệp nhựa và dệt kết hôn của cơ thể. Vải dệt vải thường sờn ở các cạnh, trừ khi các kỹ thuật được sử dụng để chống lại nó, chẳng hạn như sử dụng kéo cắt màu hồng hoặc viền. 2. dệt polypropylen Polypropylen, còn được gọi là PP với tên viết tắt, là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách tr...

Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính

Cùng chúng tôi tìm hiểm về lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính  Lịch sử ngành nhựa thế giới qua các giai đoạn chính Những năm 1870 – 1900  Trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu thay thế cho ngà voi, John Hyatt, một nhà hóa học người Mỹ, đã phát triển Parkesin – hợp chất nhựa đầu tiên thành một hợp chất ổn định và mang tính ứng dụng cao hơn với tên gọi là “celluloid”. Celluloid ngay sau đó đã trở thành vật liệu được ưa chuộng do giá thành rẻ và dễ gia công, ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi và đồ dùng cá nhân.  Những năm 1900 – 1930 Trong giai đoạn từ 1920 – 1930, một loại nguyên liệu nhựa quan trọng được đưa vào sản xuất công nghiệp, đó chính là PolyVinyl Clorua (PVC). Lịch sử của PVC bắt đầu từ rất sớm khi ngay từ năm 1872, người ta đã tìm ra cách tổng hợp PVC từ nguyên liệu chính là Vinyl Clorua. Tuy nhiên tính ứng dụng của PVC tại thời điểm đó còn rất hạn chế do tính kém ổn định, độ cứng cao và khó gia côn...

Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm

Cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của nhãn hiệu thực phẩm và những quy định về nội dung và từ ngữ của nhãn hiệu thực phẩm 1. Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm Nhãn hiệu thực phẩm là yếu tố quan trọng tạo nên chức năng thứ hai của bao bì thực phẩm. Mặc dù sản phẩm thực phẩm có thể thu hút khách  hàng qua kiểu dáng bao bì, tính thuận lợi trong sử dụng, vận chuyển tái đóng mở dễ dàng và vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm bên trong, nhưng những yếu tố này vẫn có thể làm cho sản phẩm không có giá trị thương phẩm nếu thiếu nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu không đúng quy cách. Nhãn hiệu của bao bì thực phẩm là nơi trình bày thông tin chi tiết về thực phẩm chứa đựng bên trong cùng với sự trình bày thương hiệu công ty sản xuất và hình ảnh màu sắc minh họa cho thực phẩm và sự trình bày các chi tiết phải đúng quy định Nhãn hiệu thực phẩm gồm có 2 phần:  + Nhãn hiệu thực phẩm ( Nhãn chính) + Nhãn phụ Nhãn phụ của bao bì thực phẩm là nơi ghi các thông tin chính theo quy định mộ...